Tìm Việc ở Đức

Tỷ lệ thất nghiệp tại Đức hiện vẫn đang ở mức thấp nhất trong vòng 25 năm trở lại đây. Theo như công bố của Cơ quan lao động liên bang Đức (Bundesagentur für Arbeit) vào ngày 28 tháng 4 năm 2016, tổng số người không có việc làm giảm 101.000 người, xuống còn 2,744 triệu người, tỷ lệ thất nghiệp của tháng 4 năm nay giảm 0,2%, xuống còn 6,3 %. Tỷ lệ thất nghiệp được tính theo công thức số lao động không có việc làm trên tổng số dân trong độ tuổi lao động. Bất chấp tình hình bất ổn trên toàn cầu, nền kinh tế Đức vẫn vươn lên mạnh mẽ, với tốc độ tăng trưởng kinh tế gần vượt ngưỡng 0,3%. Nhu cầu tuyển dụng lao động vẫn tiếp tục tăng cao. Tháng 4 năm nay đã có 640.000 vị trí tuyển dụng lao động được đăng ký với Cơ quan lao động liên bang Đức, tăng 89.000 vị trí so với năm trước. Đặc biệt các lĩnh vực như Công nghệ, Ngành công nghiệp bán lẻ, Xây dựng, Năng lượng và Điện tử đang chịu tình trạng thiếu hụt nhân lực.Bạn đã quyết tâm khởi nghiệp tại Đức, vậy việc đầu tiên cần làm là xin việc. Có rất nhiều cách khác nhau để tìm kiếm một công việc yêu thích và phù hợp với trình độ chuyên môn của bạn.
Trong thời buổi công nghệ thông tin như hiện nay thì việc tìm kiếm cơ hội việc làm thông qua Internet trở nên dễ dàng hơn. Không còn rào cản về địa lý, thời gian, chi phí, chỉ với vài thao tác là bạn có thể tìm được một danh sách những công việc phù hợp với năng lực bản thân mình. Tuy nhiên để không bị lãng phí thời gian, bạn cần tìm hiểu những Website tìm việc nào uy tín và chất lượng. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số Website hữu ích và uy tín, chuyên đăng tải các vị trí tuyển dụng ở Đức.

Cổng thông tin điện tử của Cơ quan lao động liên bang Đức

(http://jobboerse.arbeitsagentur.de)Cổng thông tin tìm kiếm việc làm chính thức quan trọng nhất của Đức do Cơ quan lao động liên bang Đức (BA) cung cấp. Một trong các nhiệm vụ của cổng thông tin này là hỗ trợ công dân trong nước và nước ngoài tìm kiếm việc làm. Trên website của Cơ quan lao động liên bang Đức, các bạn có thể tra cứu theo vị trí mong muốn. Trình tìm kiếm được cung cấp bằng tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Pháp. Tuy nhiên hiện tại các việc làm chủ yếu được mô tả bằng tiếng Đức. Tại sàn việc làm, các bạn có thể tạo dựng hồ sơ xin việc cá nhân, nhờ đó mà nhà tuyển dụng có thể tìm thấy  bạn ngay khi họ có nhu cầu tuyển dụng.

Để chuẩn bị hồ sơ giấy tờ xin việc, bạn có thể tham khảo thêm thông tin trên Website của Trung tâm giới thiệu việc làm ZAV (Zentrale Auslands- und Fachvermittlung). Nhiệm vụ chính của ZAV là hỗ trợ Cơ quan lao động liên bang Đức (BA) trong việc tuyển dụng lao động. Các bạn có thể xem thêm thông tin tại đây.Các cổng thông tin việc làm và trang web của doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp Đức không chỉ đăng tin tuyển dụng qua các tổ chức chính thức mà còn tự công bố tuyển dụng việc làm trên Internet. Do đó, các bạn hãy truy cập vào các cổng thông tin việc làm và các mạng xã hội. Hoặc các bạn tra cứu xem doanh nghiệp nào ở Đức đặc biệt có nhu cầu với nghề của các bạn. Nhiều doanh nghiệp cũng đăng tin việc làm trên trang Website của họ.

Tổng hợp các Website tìm việc


http://www.make-it-in-germany.com
https://ec.europa.eu/eures/public/en/homepage
www.stepstone.de
https://www.absolventa.de/stellenangebote